ĐỌC NGAY: Từ A-Z chuyên gia chia sẻ về bệnh TỨC NGỰC KHÓ THỞ

Khó thở là triệu chứng không thể coi thường

1. Tức ngực khó thở là biểu hiện của bệnh gì?

Theo các chuyên gia, tức ngực khó thở có thể là biểu hiện của 1 hoặc 1 vài bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch hay thần kinh, cụ thể là:

* Bệnh hẹp đường hô hấp: Khi bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở đột ngột kèm theo triệu chứng ho dữ dội, mặt tím tái.

* Biểu hiện của bệnh thiếu máu: Khi bị thiếu máu, lương oxy vận chuyển từ động mạch chủ đến các tĩnh mạch, nhỏ mạch kém dần gây nên tình trạng tức ngực khó thở.

* Bệnh rối loạn mỡ máu: Biểu hiện là tình trạng đau ngực dữ dội, cơn tức ngực khó thở kéo dài hơn 15 phút thì rất có thể người bệnh đang gặp nguy cơ nhồi máu cơ tim do rối loạn mỡ máu.

* Bệnh về tâm lý: Tức ngực khó thở còn là biểu hiện của các chứng bệnh về tâm lý như rối loạn chức năng thần kinh, trầm cảm…

* Tổn thương như mô phổi và 1 số bệnh lý khác Khi bị tổn thương nhu mô phổi người bệnh có thể cảm thấy tức ngực khó thở do viêm phổi, ứ máu tại phổi. Ngoài ra triệu chứng này xuất hiện thường xuyên còn là biểu hiện của bệnh suy gan, đái tháo đường, suy thận.

Khi bị tức ngực khó thở thường xuyên, người bệnh không nên tự phán đoán bệnh lý mà cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và làm 1 số xét nghiệm cần thiết.

Người bệnh nên tới cơ sở y tế để thăm khám khi thường xuyên bị khó thở

2. Khi nào thì xuất hiện tức ngực khó thở

Như vừa phân tích ở trên, khó thở tức ngực là biểu hiện của 1 số bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, thần kinh từ đó có thể thấy rằng, ở những trường hợp sau cảm giác này sẽ xuất hiện:

+ Khi người bệnh căng thẳng, lo âu, hồi hộp hoặc căng thẳng tâm lý

+ Khi người bệnh có các bệnh lý như thiếu máu, rối loạn mỡ máu…

+ Tức ngực khó thở xuất hiện khi người bệnh sống trong môi trường thiếu không khí, ô nhiễm hoặc quá ồn ào

+ Khi làm việc gắng sức như chạy bộ lâu, bê vác vật nặng hay quan hệ tình dục…

3. Ai có nguy cơ bị tức ngực khó thở?

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Thi, tức ngực khó thở là triệu chứng có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau không phân biệt nam – nữ (nam chiếm tỉ lệ cao hơn), nghề nghiệp trong đó thường thấy ở:

Những người có tiền sử bị bệnh về tim mạch, hô hấp hay thần kinh

Những đối tượng làm các công việc có tính áp lực cao, hay căng thẳng, stress

Người có thể trạng không bình thường như béo phì, quá gầy (có sự rối loạn trong việc tổng hợp cholesterol tại gan)

Phụ nữ có thai, trong thời gian thai nghén (3 tháng đầu) hoặc  giai đoạn cuối của thai kì cũng dễ gặp phải triệu chứng khó thở.

Người sống trong môi trường ô nhiễm, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh (hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích…

Người già thường dễ bị tức ngực khó thở hơn so với người trẻ tuổi

4. Khi bị tức ngực khó thở cần làm những gì?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thị Hồng Thi cho biết, khi bị tức ngực khó thở chúng ta cần áp dụng cách chữa tức ngực khó thở đúng lúc nếu không có thể gặp phải 1 số biến chứng khôn lường. Việc cần làm của bệnh nhân bao gồm:

> Khi các dấu hiệu đau tức ngực, khó thở đang xuất hiện người bệnh cần ngay lập tức dừng các hoạt động thể chất đang làm, đứng im, ngừng mọi cử động, nằm yên, tránh di chuyển. Nếu dấu hiệu đau tăng lên cần ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

> Dùng thuốc đặc trị tức ngực khó thở: Hiện có nhiều loại thuốc như nitroglycerin dùng để ngậm dưới lưỡi hoặc amyl nitrit (loại ống 1ml chứa 3 giọt) dùng để ngửi khi lên cơn đau ngực khó thở hoặc dùng các loại thuốc dạng xịt. Đây là cách chữa tức ngực khó thở nhanh chóng nhưng chỉ mang tính tạm thời.

> Chữa tức ngực khó thở với các loại thuốc giãn tĩnh mạch là giải pháp lâu dài đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân hoặc phẫu thuật động mạch vành.

> Xây dựng lối sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen xấu, nâng cao sức khỏe thể chất cũng là một trong các cách chữa tức ngực khó thở mang lại giá trị thiết thực về mặt sức khỏe.

> Kiểm tra sức khỏe và điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, hô hấp, thần kinh ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Sử dụng thuốc xịt để làm giảm nhanh triệu chứng khó thở tức ngực

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chứng khó thở cách chữa tức ngực khó thở mà chúng tôi tổng hợp được. Theo các chuyên gia, người bệnh không nên xem nhẹ các dấu hiệu của bệnh mà cần thăm khám, xác định mức độ và có giải pháp điều trị càng sớm càng tốt, tránh những rủi ro, biến chứng không mong muốn.

Nguồn: https://chuabenhhohap.vn/

 

ĐỌC NGAY: Từ A-Z chuyên gia chia sẻ về bệnh TỨC NGỰC KHÓ THỞ

5 (100%) 1 vote