Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Hình thể ngoài và chức năng của phổi

Phổi là một bộ phận quan trọng cấu tạo nên cơ thể con người. Vậy bạn có biết phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Hình thể ngoài của phổi như thế nào? Phổi có chức năng gì trong cơ thế? Bạn có hiểu tầm quan trọng của phổi đối với sinh mạng người hay không? Nếu bạn không biết, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé. Chắc hẳn bạn sẽ tích lũy thêm vào kho kiến thức của mình một lượng thông tin quan trọng không hề nhỏ đâu nhé.

1. Phổi nằm ở đâu trong cơ thể?

Vị trí của phối trong cơ thể người

Vị trí của phổi nằm bên trong lồng ngực và được bao bọc bởi các xương sường xung quanh. Phổi gồm có hai buồng, giữa hai buồng phổi là khí quản, còn phía dưới phổi có cơ hoành ngăn giữa phổi với các cơ quan khác trong ổ bụng như dạ dày, gan và lá lách.

2. Hình thể ngoài và hình thể trong của phổi

Hình ảnh của phổi

+ Hình thể trong của phổi: Cấu tạo bên trong của phổi bởi các thành phần đi qua rốn phổi, phân chia nhỏ dần trong phổi. Bao gồm cây phế quản, động mạch và tĩnh mạch phế quản, động mạch và tĩnh mạch phổi, các sợi thần kinh, các mô liên kết và bạch mạch.

+ Hình thể ngoài của phổi: Có cấu tạo dạng nửa hình nón được treo trong khoang màng phổi bởi dây chằng phổi và cuống phổi.

Đồng thời, mặt ngoài của phổi áp vào thành ngực còn mặt trong giới hạn hai bên của trung thất, mặt dưới gọi là đáy phổi được áp vào cơ hoành.

3. Cấu tạo và chức năng sinh lý  của phổi

Chức năng của phổi

*Cấu tạo của phổi:

Phổi của người bao gồm có 2 lá phổi, được cấu tạo bởi các thùy. Thông thường, phổi trái thường nhỏ hơn phổi phải.

Theo nghiên cứu khoa học và kiểm chứng thực tế, mỗi lá phổi có dung tích khoảng 5000 ml khi hít vào gắng sức. Phổi có hình thể gồm mặt ngoài, mặt trong và màng phổi.

*Chức năng sinh lý của phổi:

+ Chức năng sinh lý chính của phổi là trao đổi khí oxy và CO2: Qúa trình trao đổi khí này diễn ra trên toàn bộ mặt trong các phế quản và phế nang có niêm mạc bao phủ với lớp nhung mao rất mịn luôn rung chuyển để đưa các vật lạ ra ngoài.

+ Song song với đó tế bào phổi còn có chức năng giúp cơ thể duy trì cuộc sống tế bào biểu mô và tế bào nội mô, chúng tạo nên một hàng rào ngăn nước và các phân tử protein đi quá nhiều vào mô kẽ (tổ chức liên kết giữa màng phế nang và mao quản), tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã nắm rõ được vị trí phổi nằm ở đâu, cấu tạo chi tiết và chức năng sinh lý của phổi. Mong với những thông tin hữu ích này, bạn đã nắm rõ được tầm quan trọng của phổi đối với cơ thể người và có ý thức bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: https://chuabenhhohap.vn

Bạn đang xem Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Hình thể ngoài và chức năng của phổi trong chuyên mục Tin liên quan

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phổi ở đâu tốt nhất Hà Nội và TP Hồ Chí Minh? Review thực tế

Cách chữa viêm phế quản tại nhà HIỆU QUẢ cho cả người lớn, trẻ em

Cách chữa đau họng Nhanh Nhất Tại Nhà bằng nguyên liệu tự nhiên

[MẸO] 2 Cách chữa đau họng bằng mật ong HIỆU QUẢ NHẤT tại nhà

Cách trị đau họng bằng gừng TẠI NHÀ Siêu Nhanh, Siêu Tiết Kiệm

Bệnh viêm phổi kẽ: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị bệnh

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không? Phân tích từ Chuyên Gia

Phổi nằm ở đâu trong cơ thể? Hình thể ngoài và chức năng của phổi

Viêm thanh quản – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ho ra máu – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BỔ PHẾ dứt điểm
100% bệnh hô hấp