Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại? Lợi ích khi dùng Ventolin là gì?

Ventolin được biết đến là dòng thuốc có rất nhiều dạng bào chế hay ho trên thị trường. Từ kiểu đơn giản tới phức tạp đều có đối với thuốc này. Đối với mỗi dạng, Ventolin lại có những đặc điểm chữa bệnh khác nhau, thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm lại. Hôm nay, chúng tôi sẽ dẫn bạn đi khám phá bằng việc tổng hợp bài viết : Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại? Ventolin uống trong trường hợp nào? Lợi ích khi dùng Ventolin uống là gì? Mời bạn đọc chú ý theo dõi!

1/ Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại?

Thuốc Ventolin dạng uống thông thường sẽ có hai loại: Dạng viên và dạng siro. Trong đó, dạng viên cũng chia nhỏ thành hai loại riêng biệt:

+ Dạng viên: Bao gồm hai kiểu viên nang xoay (rotacaps)  200 mg và viên nén ( CR Tablets) 2 hoặc 4 mg

+ Dạng Siro long đờm (Ventolin expectorant) : Dung tích 2mg/5 ml, đóng chai 100 ml

Nhìn chung, hai dạng thuốc này đều có chung thành phần là Salbutamol – Dược chất có tác dụng rất lớn trong điều trị các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, Ventolin siro  còn có thêm guaifenesin – Chất kích thích long đờm vô cùng hiệu nghiệm hiện nay. 

Thuốc ventolin dạng uống có mấy loại?

2/ Ventolin uống trong trường hợp nào?

Theo bạn, Ventolin uống trong trường hợp nào? Bạn cần hiểu rằng, bất kỳ một loại thuốc gì, khi đã sử dụng đường dùng là uống. Tức nghĩa là, thuốc khi vào cơ thể chưa thể phát huy tác dụng ngay tại chỗ. Nó cần thời gian để hấp thu, chuyển hóa, phân bố và thải trừ. Với Ventolin cũng như vậy. Sau uống một thời gian mới cho thấy hết công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mình. Vì thế, khi dùng dạng thuốc này, bạn luôn phải đợi từ 20 – 30 phút. Mục đích để cho thuốc khuếch tán, thẩm thấu và trải qua các giai đoạn trên.

Thuốc Ventolin dạng uống như đã nói ở trên thường phải đợi một thời gian để hoạt lực của thuốc đi vào hoạt động. Do đó, loại này không thể dùng cho điều trị cấp cứu cơn hen phế quản hay trường hợp nguy kịch được. Đơn giản, Ventolin uống chỉ dùng điều trị dự phòng các cơn hen có thể tái diễn. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng co thắt thường gặp trong bệnh viêm phế quản, khí phế thũng. Đồng thời, giúp long đờm hiệu quả ở bệnh nhân có kèm biểu hện này.

Ventolin uống trong trường hợp nào?

3/ Lợi ích khi dùng Ventolin uống là gì?

Để nói về lợi ích khi dùng Ventolin uống thì nhiều vô kể. Tuy nhiên, có thể kể đến vài điểm ưu việt chính của dòng thuốc này như:

Lợi ích khi dùng Ventolin uống – Phòng ngừa, giảm nhanh các cơn co thắt phế quản nhẹ và vừa

Lợi ích khi dùng Ventolin uống chính là để phòng ngừa và giảm nhanh các cơn co thắt phế quản. Tất nhiên, chỉ ở dạng nhẹ hoặc vừa. Trong Ventolin đều có hoạt chất Salbutamol. Bản chất của nó là thuốc có tác dụng chọn lọc trên thụ thể beta 2 –  Adrenergic hình thành ở cơ trơn phế quản. Tuy nhiên, ở cơ tim chẳng có một hoạt lực nào do Salbutamol tác động tới. Vì thế, thuốc chữa được chứng co thắt phế quản hay gặp ở bệnh nhân bị viêm – hen phế quản. Hoặc  đang rơi vào tình trạng khí thủng phổi nguy hiểm. Với những trường hợp hen quá nặng, các thuốc gaixn phế quản như Ventolin chỉ hỗ trợ được phần nào. Còn lại, cần kết hợp điều trị cùng nhiều thuốc mạnh hơn. 

Với riêng dạng siro, việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa salbutamol và guaiphenesin không chỉ giảm co thắt. Mà hơn cả, còn giúp việc lưu thông khí ở phổi diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn.

Lợi ích khi dùng Ventolin uống làm giảm cơn co thắt phế quản 

Lợi ích khi dùng Ventolin uống – Làm giảm sự tăng tiết chất nhầy

Với dạng thuốc Ventolin dạng uống Siro, trong thành phần của thuốc ngoài Salbutamol còn chứ guaiphenesin. Đây là chất có tác dụng giảm tình trạng tăng tiết chất nhầy. Qua đó, các triệu chứng long đờm dần dần sẽ bị xóa sổ. Người bệnh sẽ không còn cảm giác vướng víu, khó chịu. Đồng thời cảm thấy tự tin khi  giao tiếp hơn khi không  có những cục đàm bám dính trong cổ họng. Đây được coi như một trong số lợi  ích khi dùng Ventolin uống nổi ật nhất.

Lợi  ích khi dùng Ventolin uống – Thích hợp cho đối tượng trẻ nhỏ, người già

Trẻ nhỏ, người già thuộc nhóm đối tượng đặc biệt trong sử dụng thuốc, nhất là dòng chữa về hô hấp. Bởi vì, trẻ nhỏ cơ quan chức năng trong cơ thể chưa thật sự hoàn thiện. Còn người già, mọi bộ phận lại bị lão hóa đi, không còn được trơn tru, thuận lợi như trước. Vì thế, lợi  ích khi dùng Ventolin uống như siro, ở thể lỏng sẽ giúp cho việc tiếp nhận thuốc trở nên dễ dàng hơn. Tránh phải những rủi ro thường gặp như bị hóc, nghẹn…

Lợi ích khi dùng Ventolin uống – Dễ sử dụng, dễ vận chuyển

Nếu như Ventolin khí dung hay xịt cần bảo quản chặt chẽ. Hơn nữa, việc sử dụng lại đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị vận hành. Ở dạng thuốc uống này, Ventolin đã khắc phục được điểm yếu trên so với những dòng khác. Bởi vì, dạng viên giúp người dùng dễ dàng mang vác, vận chuyển, đem theo đi du lịch thuận tiện. Còn dạng siro sẽ dễ dùng, phù hợp với mọi đối tượng. Vì thế, rất rõ để nhận thấy rằng, Ventolin thể uống khá tiện dụng, dùng đơn giản. Đây cũng là điểm cộng đáng khen khi nói về lợi ích khi dùng Ventolin uống.

Lợi ích khi dùng Ventolin uống dễ mang vác, vận chuyển

Có thể nói, bài viết đã giải đáp khái quát: Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại? Ventolin uống trong trường hợp nào? Lợi ích khi dùng Ventolin uống là gì? Hy vọng, nó sẽ giúp ích được cho bạn ít nhiều trong việc chữa các bệnh về hô hấp hiệu quả.

Nguồn: https://chuabenhhohap.vn

Bạn đang xem Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại? Lợi ích khi dùng Ventolin là gì? trong chuyên mục Thuốc trị hen

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thuốc Ventolin khí dung là gì? Ưu – Nhược điểm của Ventolin khí dung?

Thuốc trị hen Ventolin: Thành Phần, Công Dụng, Lưu ý VÀNG khi dùng

Thuốc Ventolin cho trẻ em có tốt không? Dạng nào tốt nhất với trẻ?

Giá thuốc Ventolin xịt và khí dung là bao nhiêu? Giá thuốc ở đâu tốt nhất?

Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại? Lợi ích khi dùng Ventolin là gì?

Thuốc Ventolin có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng Ventolin

Cách pha thuốc khí dung Ventolin và Pulmicort đúng CHUẨN liều lượng

CÁC TIN LIÊN QUAN
CAO BỔ PHẾ dứt điểm
100% bệnh hô hấp